Diện mạo nông thôn mới Thái Bình

Hơn 2 năm tăng tốc với sự đầu tư của tỉnh, hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự chung sức đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, người dân đã mang đến một diện mạo mới cho xã Thái Bình (Yên Sơn).

Con đường hạnh phúc

Con đường từ Quốc lộ 37 dài 4,3 km đi vào điểm di tích của Bộ Canh nông (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nối 2 xã Thái Bình - Công Đa đã được đổ bê tông phẳng lì như dải lụa trắng uốn lượn giữa đồng lúa xanh ngát.

Ông Trần Xuân Phát, thôn 9, năm nay đã ngoài 70 tuổi vẫn chưa thể tin nổi, chỉ hơn 1 năm trước làng trên, xóm dưới vẫn gọi đó là con đường đau khổ, bởi, những ổ voi, ổ gà. Rồi ngày nắng bụi bay mù trời, ngày mưa đường chẳng khác ruộng lầy. Giờ thì đã khác, với sự đầu tư của tỉnh, sự trợ giúp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với công sức của người dân, đường được mở rộng, đổ bê tông đủ cho 2 làn xe chạy. Người làng bảo đấy là con đường hạnh phúc - ông Phát khẳng định.


Người dân thôn 9, xã Thái Bình (Yên Sơn) phát triển kinh tế từ nuôi ong. Ảnh: Quốc Việt.

Bà Phạm Thị Khuyên, thôn Bình Ca cũng không giấu nổi niềm xúc động. Bà Khuyên bảo, mừng lắm, hôm khánh thành đường, mẹ, con, bà cháu đi trên đường, vui vậy mà nước mắt cứ muốn rịn ra, quả là thấm cái lời ca "vui sao nước mắt lại trào". Theo bà Khuyên, giờ đây bà có thể thong dong tản bộ, con cháu đi làm, đi học không phải nhỡ bước quay về mỗi khi mưa to.

 Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết, thôn 9 là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã, nhiều năm trước, huyện, xã đã có chủ trương làm đường bê tông nông thôn nhưng vì “đất rộng, người thưa” đời sống bà con còn nhiều khó khăn nên việc huy động để làm hơn 4 km đường là quá sức. Năm 2019, xã nằm trong kế hoạch về đích nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tỉnh đã đầu tư 12,4 tỷ đồng, trong đó có 10 tỷ từ ngân sách tỉnh, hơn 2 tỷ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà con nhân dân hiến đất, đường đã được làm với nền rộng đường 6 m.

Niềm tin mới

Hơn 1 năm tăng tốc, diện mạo mới của xã đã thay đổi nhiều, khang trang hơn. Đã có 9 nhà văn hóa thôn gắn với sân thể thao đảm bảo quy mô diện tích theo quy định được xây dựng; các tuyến đường trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng đã được hoàn thiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, chuyên chở hàng hóa. Các công trình trường học ở 3 cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; trạm y tế, chợ nông thôn... và nhiều công trình dân sinh, phục vụ sản xuất cũng được đầu tư xây dựng theo chuẩn.

Sự đổi thay không chỉ ở những thứ hiện hữu mà đã xuất phát từ trong nếp nghĩ, cách làm của mỗi hộ gia đình, mỗi người dân nơi đây để mang đến một niềm tin mới. Những hộ gia đình đi đầu về phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh nông thôn ngày được nhân rộng ở 9/9 thôn. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, một trong những hộ gia đình mẫu điển hình ở thôn 6 chia sẻ, xã đạt chuẩn nông thôn mới chỉ là khởi đầu cho chặng đường phát triển mới của xã. Niềm vui trở thành động lực để bà con hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Gia đình ông Hùng phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi lợn với quy mô 100 - 150 con/lứa cùng với làm vườn cây ăn quả, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 500 triệu đồng.

Thống kê của UBND xã, hiện trên địa bàn có khoảng trên 100 mô hình kinh tế chăn nuôi, kết hợp trồng cây ăn quả, nuôi ong lấy mật, trồng rừng theo tiêu chuẩn có thu nhập từ 500-1 tỷ đồng/năm. Phát triển sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ cũng được mở ra dọc theo Quốc lộ 37 tạo ra nhiều việc làm, tăng thêm thu nhập. Hiện thu nhập bình quân của xã đạt trên 39 triệu đồng/người/năm, xã chỉ có 8 hộ thuộc đối tượng bảo trợ và 47 hộ cận nghèo. Phát triển kinh tế đi đôi với thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa. 9/9 thôn đạt thôn văn hóa, 97% số hộ đạt gia đình văn hóa.

Tháng 2 vừa qua, Thái Bình là một trong 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Thái Bình Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng, khảo sát mức độ hài lòng của người dân trong xã về kết quả xây dựng nông thôn mới cho thấy, bà con rất vui mừng, phấn khởi. Đây thực sự là tiền đề để xã tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục