Thái Bình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Phát huy nội lực và huy động nguồn lực từ bên ngoài, xã Thái Bình (Yên Sơn) đang bứt phá, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh.


Cán bộ xã Thái Bình thăm vườn gia đình ông Nguyễn Tá Khải, thôn Hoắc được chọn làm điểm xây dựng vườn mẫu NTM.

Vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Tá Khải, thôn Hoắc là một trong những vườn được xã chọn làm điểm xây dựng vườn mẫu NTM. Ông Nguyễn Tá Khải cho biết, với hơn 3 ha, trước đây vườn cây ăn quả của gia đình là vườn tạp, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2000, ông cải tạo lại để trồng 500 cây bưởi đỏ, 300 cây hồng, 20 cây nhãn. Các loại cây trồng đều được quy hoạch, phân khu rõ ràng để thuận lợi cho việc chăm sóc. Không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn mẫu về quy mô diện tích, thu nhập vườn cây ăn quả của gia đình ông Khải còn là mẫu về quy trình sản xuất, giá trị kinh tế. Cây trồng trong vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ, không sử dụng hóa chất nên chất lượng sản phẩm cây ăn quả được người tiêu dùng đánh giá cao. Theo ông Khải, sản lượng bưởi, hồng, nhãn của gia đình được các thương lái hợp đồng mua tại vườn mỗi khi đến vụ; trừ chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình ông Khải thu về khoảng 300 triệu đồng. 

Thôn Tân Quang đã trở thành thôn NTM kiểu mẫu bảo đảm đủ các tiêu chí về hạ tầng nông thôn và mức sống dân cư. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Chi bộ thôn Tân Quang, với sự hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp của người dân, thôn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trên 1.600 m đường bê tông liên thôn; bê tông hóa trên 600 m đường nội đồng; hoàn thành xây dựng được nhà văn hóa khang trang gắn với sân thể thao. Thôn Tân Quang có 60 hộ, trong đó có trên 30 hộ có mức sống khá, giàu. Có được kết quả đó là bà con đã biết khai thác được tối đa tiềm năng, lợi thế trồng cây ăn quả, chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Người dân thôn Tân Quang luôn đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự chung, nhiều năm qua thôn không có người vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội.

Theo đánh giá của Văn phòng Ban điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh, khi bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, qua rà soát, xã Thái Bình mới chỉ đạt 13 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 1, tức là các tiêu chí đánh giá mới chỉ đảm bảo ở mức đạt. Đây là thách thức rất lớn, bởi để trở thành NTM kiểu mẫu các tiêu chí phải đạt chuẩn NTM nâng cao và đáp ứng các nhóm tiêu chí:  Sản xuất - Thu nhập - Hộ nghèo; Giáo dục - Y tế - Văn hóa; Môi trường; An ninh trật tự - Hành chính công. Song sau một thời gian triển khai với những cách làm sáng tạo, cụ thể, cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Thái Bình bứt phá đi lên. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã cho biết, hiện nay xã đã xây dựng được 30 vườn mẫu, 3 thôn mẫu, 5 nhà mẫu. Đây được coi là thành công bước đầu để chạm tới chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Xã Thái Bình đã quy hoạch phát triển được vùng cây ăn quả có giá trị kinh tế, sản phẩm chủ lực là nhãn, na và mật ong, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi ong lấy mật cho thu nhập cao, điển hình mô hình kinh tế của gia đình các ông Hoàng Văn Quyền, thôn Việt Tiến; Hoàng Văn Kiên, thôn Bình Ca mỗi năm cho thu nhập trên 300 triệu đồng. Phát triển kinh tế, người dân Thái Bình đang vươn lên làm giàu, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9% xuống còn 4,9%; 100% người trong độ tuổi lao động có việc làm, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm; 100% học sinh trong độ tuổi đều được đến trường; trạm Y tế có đủ điều kiện khám, chữa bệnh cho nhân dân. Thiết chế văn hóa đáp ứng yêu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của người dân; xã không có khiếu kiện đông người trái pháp luật…

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Dũng, xã đã có 15/19 tiêu chí đạt theo chuẩn bộ tiêu chí NTM nâng cao theo quy định của UBND tỉnh. Mục tiêu từ nay đến tháng 9 xã đạt hoàn thành 2 mục tiêu là đạt chuẩn NTM nâng cao và trở thành xã NTM kiểu mẫu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện 2 mục tiêu này xã đang tận dụng tối đa nguồn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, các tổ chức, khơi dậy sự đồng lòng từ chính người dân để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, gồm trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư và môi trường. Đã có 19 hộ nghèo trong xã được hỗ trợ để xây dựng lại nhà ở theo chuẩn “3 cứng” (cứng nền, cứng khung và cứng mái). Xã cũng đã hợp đồng với 1 tổ chức để thu gom rác thải sinh hoạt và xây dựng bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng. 2 đầu điểm công trình trường học và nhà văn hóa xã sẽ được đầu tư trong thời gian sớm nhất bảo đảm mục tiêu về đích NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch.

Hết tháng 2, xã Thái Bình (Yên Sơn) đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, đáp ứng các tiêu chí:
Có vùng sản xuất hàng hóa, có sản phẩm chủ lực, không có hộ nghèo (trừ các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội)
Tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 90% trở lên; có 95% số dân tham gia bảo hiểm y tế… 
Xã không có khiếu kiện đông người; tệ nạn xã hội được kiềm chế; công khai minh bạch các thủ tục hành chính.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục