Đoàn xã Thái Bình tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Phát huy sức trẻ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, năm 2018 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của xã Thái Bình (Yên Sơn) đã tích cực đóng góp sức người, sức của hoàn thành nhiều phần việc, công trình thanh niên ý nghĩa, góp phần phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2019.

Anh Trương Ngọc Đức, Bí thư Đoàn xã cho biết, ĐVTN của xã hiện có trên 100 ĐVTN thuộc 20 chi đoàn. Những năm qua, nhiều thanh niên đi làm ăn xa nên tỷ lệ thu hút, tập hợp ĐVTN hàng năm chỉ đạt trên 60%. Khắc phục khó khăn đó, Đoàn xã đã tích cực vận động, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức vai trò của ĐVTN trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền những phần việc thiết thực, phối hợp chặt chẽ với trưởng thôn, các đoàn thể thôn trong quá trình tổ chức thực hiện.

ĐVTN xã Thái Bình (Yên Sơn) tham gia đổ bê tông làm Nhà văn hóa thôn Tân Lập trong năm 2018.

Năm qua, Đoàn xã thực hiện 2 công trình, 6 phần việc thanh niên xây dựng nông thôn mới trị giá khoảng 30 triệu đồng. Trong đó, ĐVTN đã tham gia đổ 275 m sân nhà văn hóa; xây mới 2 nhà tiêu hợp vệ sinh cho 2 hộ nghèo với số tiền 4 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ xây dựng nông thôn mới, Đoàn xã đã ủng hộ các thiết chế nhà văn hóa thôn Tân Quang, thôn Hoắc, thôn Vinh Quang với số tiền gần 5 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp với Hội Nông dân xã, thôn Chanh 1, thôn Hoắc huy động nhân công vận chuyển, lắp đặt 200 m cấu kiện bê tông đúc sẵn, đắp 150 m lề mương.

Các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Điển hình như thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”, Đoàn xã đã huy động 100% chi đoàn tổ chức vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm và huy động nguồn lực xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê” trị giá 6,5 triệu đồng và trồng hoa trên tuyến đường này.

Đồng hành với các hộ nghèo trong phát triển kinh tế, Đoàn xã phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng 150 cây giống (bưởi, nhãn), phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và giúp 2 hộ nghèo trồng cây trị giá trên 6,2 triệu đồng. Đoàn Thanh niên, Hội LHTN xã còn tặng quà cho học sinh nghèo, gia đình hộ nghèo, xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi trị giá 6,6 triệu đồng.

Ông Trần Văn Thân, hộ nghèo thôn Vinh Quang bày tỏ, trong năm qua, gia đình ông được lực lượng thanh niên của xã hỗ trợ làm mới nhà tiêu hợp vệ sinh, làm móng nhà, hỗ trợ cây giống. Đó là động lực để gia đình vươn lên phát triển kinh tế, vượt nghèo trong thời gian tới.

Bí thư Đoàn xã Trương Ngọc Đức nhấn mạnh, năm 2019, xã phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu, Đoàn xã đã xác định nhiệm vụ then chốt là tăng cường, nâng cao chất lượng hơn nữa các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới. Khởi động cho chuỗi hoạt động này, ngay trong Tháng Thanh niên năm 2019, Đoàn xã sẽ hoàn thành 400 m đường điện thắp sáng tại thôn An Lập và 600 m tại thôn Việt Hùng; vận động thanh niên vận chuyển cấu kiện bê tông làm 2 tuyến mương nội đồng tại thôn Bình Ca.